Wednesday, 12/08/2020|

KẾ HOẠCH CHĂM SÓC BẢO VỆ TRẺ EM 2019

PHÒNG GD & ĐT THẠNH TRỊ                             CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TRƯỜNG THCS THẠNH TRỊ                                           Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Số: …../KH-Tr THCS TTr                                             Thạnh Trị, ngày 19  tháng 03 năm 2019

Thực hiện chương trình bảo vệ trẻ em, học sinh năm 2019

Căn cứ kế hoạch số 29/KH-UBND, ngày 14/03/2019 của UBND huyện Thạnh Trị về việc thực hiện chương trình bảo vệ trẻ em năm 2019;

Căn cứ kế hoạch số 46/KH-PGD&ĐT, ngày 18/03/2019 của phòng GD&ĐT huyện Thạnh Trị về việc thực hiện chương trình bảo vệ trẻ em, học sinh năm 2019;

Trường THCS Thạnh Trị xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình bảo vệ trẻ em, học sinh năm 2019 như sau:

1. Mục đích – yêu cầu:

Tuyên truyền nâng cao nhận thức của CB-GV-NV về công tác giáo dục, chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong nhà trường và ngoài xã hội.

Xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện, ngăn ngừa các nguy cơ gây tổn thương cho trẻ; trợ giúp kịp thời trẻ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt được tái nhập công đồng.

2. Đối tượng và phạm vi thực hiện:

Toàn thể học sinh trong nhà trường và ngoài xã hội. Ưu tiên cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em bị xâm hại, trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em dân tộc thiểu số.

3. Nội dung hoạt động:

Tuyên truyền giáo dục cho học sinh hiểu rõ về Công ước Liên Hiệp quốc năm 1990 và quyền trẻ em nhằm nâng cao nhận thức về khả năng tự bảo vệ bản thân của học sinh.

Tiếp tục thực hiện tốt chương trình phòng chống tai nạn thương tích trẻ em; chương trình phòng ngừa, giảm thiểu lao động tẻ em; phối hợp với Đoàn thanh niên, Phụ nữ xã, trưởng Ban nhân dân các ấp tham gia kiểm tra giám sát việc sử dụng lao động trẻ em có nguy cơ bóc lột sức lao động, bị bạo lực, bị ngược đãi.

Lồng ghép tuyên truyền phổ biến pháp luật về bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong các cuộc họp, sinh hoạt đầu tuần, SHL, HĐNGLL, SH Đội đến CB-GV-NV-HS nhằm nâng cao trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với việc thực hiện quyền và bổn phận của trẻ em.

Vận động CB-GV-NV đóng góp quỹ Khuyến học nhằm hỗ trợ trẻ em nghèo hiếu học, trẻ em bị ảnh hưởng chất độc màu da cam, có hoàn cảnh khó khăn.

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em, ngày Quốc tế Thiếu nhi, Tết Trung thu; tổ chức gặp mặt biểu dương, khen thưởng các học sinh đạt thành  tích cao trong học tập, động viên kịp thời các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi; tặng quà các học sinh mồ côi, tàn tật và gắn với cuộc vận động “Toàn dân tham gia phòng, chống tệ nạn xâm hại trẻ em”.

Tạo môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện giữa thầy và trò. Trong đó người thầy phải thật sự là trung tâm biết lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của học sinh, hạn chế đến mức thấp nhất các biểu hiện cực đoan trong việc giải quyết các mối quan hệ thầy trò để “mỗi ngày đến trường là một niền vui” đối với học sinh.

4. Tổ chức thực hiện:

Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên cụ thể hóa kế hoạch và tổ chức tuyên truyền, triển khai, thực hiện. Phối hợp với các cơ quan chức năng của xã, GVCN lớp rà soát, lập danh sách, quản lí trường hợp học sinh có hoàn cảnh đặc biệt (nghèo, mồ côi, bỏ học, bị xâm hại, lao động trái phép…) để có biện pháp giúp đỡ kịp thời để tạo điều kiện cho các em hòa nhập vào cuộc sống.

GVCN cụ thể hóa kế hoạch và xây dựng kế hoạch phù hợp với điều kiện của lớp tuyên truyền, triển khai, thực hiện.

Trên đây là kế hoạch thực hiện chương trình bảo vệ trẻ em năm 2019. Đề nghị CB-GV-NV trường nghiên cứu, triển khai, thực hiện có hiệu quả.

Nơi nhận:                                                                                                                     Hiệu trưởng

- 28/28 CB-GV-NV;

- Lưu: VP.